Spinosaurus là gì? Một số thông tin thú vị về khủng long gai thời cổ đại

21/02/2022 1809

Bạn có biết rằng khủng long bạo chúa T.Rex chưa phải là loài khủng long ăn thịt lớn nhất mà loài lớn nhất có tên là Spinosaurus. Vậy Spinosaurus là gì? Đặc điểm của loài khủng long này như thế nào. Hãy cùng Thongtinkythuat.com đi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về khủng long gai Spinosaurus

Khủng long Spinosaurus hay còn có tên gọi khác là khủng long gai, đây cũng là một trong những loài khủng long ăn thịt được phát hiện cho đến hiện tại. Nơi sinh sống của loài khủng long này là ở Bắc Phi vào thời kỳ Alba và Cenoman trong thời kỷ phấn trắng từ 112 cho đến 97 triệu năm trước.

Tìm hiểu về khủng long gai Spinosaurus

Tìm hiểu về khủng long gai Spinosaurus

Spinosaurus được biết là chi khủng long ăn thịt có kích thước to lớn nhất hiện nay. Kích thước của Spinosaurus ước tính dài khoảng 12,6 cho đến 18 mét (từ 41 cho đến 59 feet) và nặng khoảng 7 cho đến 20,9 tấn. Với kích thước này chúng còn lớn hơn cả Tyrannosaurus và khủng long Giganotosaurus.

Spinosaurus cũng là loài khủng long sống ở trên cạn đầu tiên được biết là có khả năng bơi ở dưới nước. Nhờ có hàm răng nhọn và rất sắc cùng với những chiếc gai trên lưng giống với mái chèo đã giúp loài vật này có khả năng thích nghi ở dưới nước.

Khủng long ăn thịt Spinosaurus có cái mõm giống hệt với loài cá sấu, cặp chân sau khá ngắn nhưng bù lại có bộ cơ rất khỏe hoạt động giống với mái chèo. Loài khủng long này có rất nhiều đặc điểm giống với loài cá voi có chi ở thời tiền sử.

Riêng phần chi trước khá nhỏ nhưng rất khỏe và được trang bị những móng vuốt cong, nhọn và sắc như dao. Cấu tạo này rất phù hợp cho việc săn mồi, giúp cho Spinosaurus dễ dàng đâm sâu và xé rách con mồi nhanh chóng.

Xem thêm:

Thức ăn – săn mồi của Spinosaurus là gì?

Cho đến nay người ta vẫn chưa thể xác định được thức ăn chính của Spinosaurus, không rõ là loài khủng long này tập tính ăn và săn mồi của nó là trên cạn hay ở dưới nước. Có không ít giả thuyết cho rằng loài khủng long này ăn cá, chúng có khả năng ăn cả một con cá mập khổng lồ.

Thức ăn - săn mồi của Spinosaurus là gì?

Thức ăn – săn mồi của Spinosaurus là gì?

Tuy nhiên cũng có những giả thuyết cho rằng khủng long săn mồi Spinosaurus là loài ăn xác thối của các loài động vật khác. Ngoài ra chúng săn và bắt những con mồi có kích thước vừa và nhỏ, thậm chí thức ăn của chúng có thể là những loài khủng long khác.

Một mặt khác cấu tạo cơ thể của khủng long Spinosaurus cho thấy chúng có khả năng bơi lội cực tốt và điêu luyện nhờ vào cánh buồm trên phần lưng. Do đó nó trở thành nỗi ám ảnh của nhiều loài sinh vật sống dưới nước.

Đây cũng chính là lý do mà ngày càng có nhiều giả thuyết cho rằng thức ăn của  là các loài động Spinosaurus vật sống dưới nước. Tuy nhiên tất cả đều chỉ là giả thuyết và chưa có cơ sở căn cứ khoa học chắc chắn. Có lẽ trong tương lai khi con người tìm thấy nhiều hóa thạch Spinosaurus hơn sẽ giải đáp được câu hỏi này.

Hóa thạch Spinosaurus tìm thấy tại đâu, đáng giá như thế nào?

Hóa thạch Spinosaurus được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1992 do nhà khảo cổ sinh vật học người Đức có tên là Ernst Freiherr Stromer von Reichenbach, hóa thạch này nằm ở sa mạc của Ai Cập. Tuy nhiên sau vụ đánh bom Munich (Đức) ở cuộc chiến tranh Thế Giới thứ 2 đã phá hủy hóa thạch này.

Hóa thạch Spinosaurus tìm thấy tại đâu, đáng giá như thế nào?

Hóa thạch Spinosaurus tìm thấy tại đâu, đáng giá như thế nào?

Cũng từ đó mà các nghiên cứu về học thuật của loài khủng long này rơi vào bế tắc.Cũng chính vì vậy mà hóa thạch của loài khủng long này rất có giá trị và chỉ được trưng bày trong các bảo tàng lớn trên Thế Giới.

Sau vụ đánh bom đáng tiếc đó nhà sinh vật học Ibrahim đã tái khởi động lại cuộc tìm kiếm và săn lùng các hóa thạch khác của loài khủng long này. Brahim đã lần mò các dữ liệu quan trọng về loài khủng long Spinosaurus tại trung tâm lưu trữ dữ liệu tại nhà của gia đình sinh vật học người Đức này.

Trong quá trình nghiên cứu của mình Ibrahim đã có những phát hiện một người sưu tầm hóa thạch khác tìm thấy hóa thạch mới của loài khủng long Spinosaurus. Những mảnh hóa thạch của loài khủng long này được tìm thấy dọc theo những mỏm đá ở sa mạc Sahara có tên Kem Kem vào năm 2009.

Vào năm 2013 nhà khảo cổ sinh vật học Ibrahim đã lên đường và đi đến địa điểm trên sau đó lần tìm dấu vết của nhà sưu tầm hóa thạch kể trên và xác thực nguồn gốc của hóa thạch đó. Đồng thời xác thực độ tuổi của hóa thạch này một cách chính xác nhất.

Cho đến tháng 4 năm 2020 có một nhóm nghiên cứu do Ibrahim dẫn đầu đã công bố một phát hiện đáng kinh ngạc vì phát hiện một chiếc đuôi hóa thạch gần như là hoàn chỉnh của loài khủng long này. Mảnh hóa thạch này cũng được tìm thấy ở hệ thống sông cổ Kem Kem nằm ở phía tây bắc sa mạc Sahara

Theo các nhà sinh vật học thì loài Spinosaurus tồn tại quanh các khu vực có sông lớn hay đầm lầy chạy dọc theo khu vực Bắc Phi. Nơi sinh sống của chúng thường có nhiều cá như cá sấu, cá mập, cá phổi… Và các loài khủng long khác.

Trên đây thongtinkythuat.com vừa cùng các bạn đi tìm hiểu thông tin liên quan đến loài khủng long Spinosaurus và trả lời câu hỏi Spinosaurus là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm và dành thời gian theo dõi bài viết.